Người già do chức năng trong cơ thể suy giảm, hệ miễn dịch, hệ tiêu hoá trở nên yếu đi nên rất dễ tạo điều kiện cho các yếu tố gây tiêu chảy. Ở người già thì việc phòng bệnh tiêu chảy quan trọng hơn chữa bệnh, khi bị tiêu chảy thì người già khó hồi phục lại sức khoẻ. Vậy chăm sóc người cao tuổi thế nào để phòng bệnh tiêu chảy, các bạn hãy tham khảo bài viết sau đây nhé!
[​IMG] Cham soc nguoi cao tuoi
Hướng dẫn cách phòng bệnh tiêu chảy ở người già

1. Ăn thức ăn cần được nấu chín kỹ và uống nước đã đun sôi

Không nên ăn các thức ăn đường phố, không đảm bảo vệ sinh. Qui trình chế biến thức ăn tại nhà cũng phải đảm bảo vệ sinh sạch sẽ. Ăn uống ngừa bệnh tim ở người cao tuổi Bí quyết tăng tuổi thọ cho người già Các bệnh về mắt thường gặp ở người già

2. Cần rửa tay trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh.

Đây là nguyên tắc cơ bản và hữu hiệu nhất để phòng tránh bệnh. Những người đi du lịch là đối tượng rất dễ nhiễm bệnh, vì vậy phải đặc biệt lưu ý giữ gìn vệ sinh, rửa tay với xà phòng sau khi tiếp xúc với những nơi công cộng như nắm tay cửa…

3. Nếu có những dấu hiệu của bệnh cần phải bù nước và đến ngay cơ sở y tế

Không nên tự ý dùng thuốc bừa bãi khi có dấu hiệu tiêu chảy, khi đó việc điều trị sẽ trở nên khó khăn hơn.

4. Sơ cứu khi người già mất nước nhẹ

Bạn cần bồi phụ nước bằng đường uống khi người già còn uống được, thường dùng Oresol hoặc có thể dùng nước cháo, nước sôi để nguội pha ít muối và đường vừa đủ để bù đắp lượng nước vừa mất trong cơ thể của họ.
[​IMG]
5.Phải đưa bệnh nhân tới bệnh viện nếu mất nước nặng

Khi lượng nước mất lớn hơn 5% trọng lượng cơ thể hoặc khi uống không có kết quả thì phải đến bệnh viện để người già được bù nước bằng truyền tĩnh mạch. Tổng số dịch truyền trong 24 giờ sẽ bao gồm trọng lượng cơ thể bị hao hụt và nhu cầu nước bình thường mỗi ngày.Dịch truyền chủ yếu là dung dịch mặn, ngọt đẳng trương. Nếu hạ kali máu phải bù kali. Kháng sinh được chỉ định cho những bệnh nhân có dấu hiệu tiêu chảy xâm nhiễm (có bạch cầu trong phân) hoặc những bệnh nhân có tổn thương đáp ứng miễn dịch. Tùy theo nguyên nhân gây bệnh mà nguười nhà sử dụng thuốc theo chuẩn đoán và điều trị của bác sĩ.

Trên đây là cách phòng ngừa bệnh tiêu chảy ở người già, hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp người già phòng tránh được bệnh tiêu chảy một cách hiệu quả.