Tại cuộc họp báo lúc 8h sáng ngày 23/3, Thượng tá Nguyễn Thanh Hưởng – Quyền giám đốc Cảnh sát PCCC TP HCM – cho biết, Cảnh sát PCCC nhận tin cháy lúc 1h27 ngày 23/3, bảy phút sau lực lượng cứu hỏa đã đến hiện trường.

Thấy tình hình phức tạp, đơn vị đã huy động 8 đơn vị chữa cháy, 34 xe các loại, hơn 200 cán bộ chiến sĩ. Lửa bùng lên ở tầng hầm, tổng diện tích tòa nhà là 22.000 m2, khu để xe 1.000 m2. “Vụ cháy xảy ra ban đêm, lại cháy tầng hầm, lượng khói mù mịt, bức xạ rất nóng nên công tác chữa cháy gặp rất nhiều khó khăn”, ông Hưởng nói và cho biết tới 2h đám cháy được khống chế.

Ông Hưởng cho biết có 13 người chết, 28 người bị thương. Nguyên nhân chủ yếu do ngạt khói. Về tài sản, có 13 ôtô bị cháy, cứu được 150 ôtô và 1.000 xe máy. Lính cứu hỏa cứu được hơn 100 người bằng xe thang, hướng dẫn vài trăm người dân thoát nạn.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo. Ảnh: Duy Trần

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan tại cuộc họp báo. Ảnh: Duy Trần.

“Chúng tôi đang cùng phối hợp với với cơ quan chức năng, chính quyền địa phương, công an, quân đội, khám nghiệm hiện trường, điều tra nguyên nhân”, ông Hưởng nói và cho biết các chung cư là chỗ ở và sinh hoạt rất đông người nên công tác phòng cháy chữa cháy luôn rất chặt theo quy định pháp luật. Đây là trường hợp đáng tiếc, vì vậy sắp tới ngoài kiểm tra nhiều hơn, là phải nâng cao kiến thức cho người dân, lực lượng chữa cháy tại chỗ.

Chánh văn phòng UBND TP HCM Võ Văn Hoan cho biết thành phố đã giao UBND quận 8 cử hai nhóm công tác, một đến nơi có những người vừa mất để phối hợp cùng gia đình lo hậu sự thật chu đáo. Một nhóm đến với bà con bị thương nằm các bệnh để chia sẻ, động viên, hỗ trợ.

“Thành phố cũng đề nghị chủ đầu tư bố trí một địa điểm làm chỗ nghỉ ngơi, phục vụ cơm, bánh… để cư dân trong khu A – bị ảnh hưởng tạm thời nghỉ chân chờ kết luận cuối cùng của cơ quan điều tra. Việc này cũng để tránh mất trật tự, làm ảnh hưởng đến công tác điều tra, ảnh hưởng tài sản, tính mạng của cư dân vì khu phía trên cũng chưa biết an toàn hay chưa”, ông Hoan nói.

Cũng theo ông Hoan, vụ hỏa hoạn là không ai muốn. Các quy trình về phòng cháy chữa cháy, an toàn, an ninh cho tòa nhà chung cư đều đã có quy định đầy đủ, các đơn vị đều đã thực hiện. Tuy nhiên không thể loại trừ các sự cố như thế này và đây là điều rất dễ xảy ra ở các chung cư cao tầng.

“Đây là vụ hỏa hoạn gây thiệt hại về con người và tài sản lớn nhất trong những năm gần đây. Điều này đòi hỏi chúng ta phải cảnh báo, tăng cường kiểm tra, thường xuyên giám sát quá trình xây dựng, vận hành cũng như tăng cường tập huấn cho lực lượng bảo vệ của từng chung cư”, ông Hoan nói.

Trong khi đó, ông Nguyễn Phúc, thành viên Ban giám đốc Công ty Cổ phần 577 (công ty mẹ của Công ty Hùng Thanh – Chủ đầu tư chung cư Carina Plaza) xin được thành thật chia buồn cùng các nạn nhân.

“Sự việc đáng tiếc xảy ra thật sự không ai mong muốn. Ngay khi vụ việc xảy ra chúng tôi đã nhanh chóng có mặt tham gia cùng lực lượng PCCC và chính quyền ổn định tình hình, phối hợp giải quyết vụ việc”, ông Phúc nói.

Theo ông Phúc, định kỳ, lực lượng kiểm tra PCCC cũng như thanh tra xây dựng đều đến kiểm tra công tác phòng cháy chữa cháy và kết luận hệ thống được đảm bảo. “Tòa nhà được đưa vào sử dụng từ 2009, chưa hề xảy ra sự cố nào. Nguyên nhân như thế nào chờ lực lượng chức năng xác định”, ông Phúc nói và cho biết không hề có sự chủ quan trong công tác phòng cháy chữa cháy.

“Về thiệt hại của người dân, chúng tôi chưa xác định được. Tuy nhiên, về phía chủ đầu tư sẽ có trách nhiệm hỗ trợ, giải quyết phần nào thiệt hại của bà con. Khi có con số thiệt hại cụ thể công ty sẽ có phương án giải quyết”, ông Phúc nói và cho biết giám đốc chủ đầu tư ở tầng 2 của chung cư cũng bị thương trong vụ hỏa hoạn.

Chung cư Carina Plaza nằm trên khu đất rộng hơn 19.000 m2 ở đường Võ Văn Kiệt, phường 16, quận 8. Toà nhà gồm ba blocks cao từ 14 đến 20 tầng, có khu thương mại, giải trí… và hơn 700 căn hộ.

Trăm người đang kêu cứu trong toà nhà cháy ở Sài Gòn

Hữu Công

Nguồn: vnexpress