Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov. Ảnh: RT.

“Mục đích của những cáo buộc vô căn cứ này là để bảo vệ các nhóm khủng bố và đối lập vốn từ chối tham gia đàm phán hòa bình và tạo cớ cho sự can thiệp quân sự từ bên ngoài. Bất cứ cuộc tấn công nào nhằm vào Syria dựa trên những chứng cứ giả mạo và thêu dệt đều không thể chấp nhận được, sẽ dẫn tới những hậu quả thảm khốc”, RT ngày 8/4 dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga.

Cảnh báo của Nga được đưa ra sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump đe dọa Syria “sẽ phải trả giá rất đắt” vì bị cáo buộc thực hiện vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở Đông Ghouta, ngoại ô thủ đô Damascus khiến nhiều dân thường thiệt mạng.

Nga và Syria bác bỏ cáo buộc này, đồng thời cho rằng đây lại là một thông tin giả mạo khác về việc chính quyền Tổng thống Bashar al- Assad sử dụng chất độc hóa học trong các cuộc giao tranh mà lực lượng đối lập được Mỹ hậu thuẫn tung ra. 

Bộ Ngoại giao Nga chỉ ra rằng nguồn gốc của thông tin về “cuộc tấn công hóa học” trên xuất phát từ nhóm White Helmets, tổ chức nhiều lần bị cáo buộc có liên hệ với khủng bố, cũng như nhiều tổ chức khác có trụ sở ở Mỹ và Anh.

Căn cứ không quân T-4 của Syria sáng nay bị tấn công bằng nhiều tên lửa hành trình. Mỹ bác bỏ thông tin cho rằng họ thực hiện cuộc không kích, trong khi Bộ Quốc phòng Nga khẳng định chính tiêm kích Israel đã phóng tên lửa vào căn cứ T-4.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: vnexpress