Tesla đón nhận tin tức không vui khi Trung Quốc liệt kê xe điện vào loạt sản phẩm của Mỹ chịu thêm thuế phí trong thời gian tới. Đây được coi là đòn đáp trả chính quyền Donald Trump, tiếp theo những căng thẳng về kinh tế giữa hai cường quốc, tờ Bloomberg đưa tin.

Nhiều dòng xe khác của Mỹ xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc cũng nằm trong diện bị áp dụng mức thuế mới gồm cả các mẫu SUV. Do đó, các tập đoàn BMW AG và Daimler cũng chịu ảnh hưởng. Tuy nhiên, Tesla chịu tác động nhiều hơn. Công ty của Elon Musk chỉ sản xuất xe tại Mỹ và xuất khẩu sang Trung Quốc, trong khi các hãng xe Mỹ khác có nhà máy tại Trung Quốc và chỉ nhập khẩu một số dòng xe vào thị trường ôtô lớn nhất thế giới.

Nhiều dòng xe nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có thể chịu thêm mức thuế mới. Ảnh: Technica

Nhiều dòng xe nhập khẩu từ Mỹ vào Trung Quốc có thể chịu thêm mức thuế mới. Ảnh: Technica.

Thông báo của Trung Quốc như giáng thêm một đòn vào những gì Tesla đang đối mặt. Trên bản đồ kinh doanh của hãng xe Mỹ, quốc gia đông dân nhất thế giới là thị trường trọng điểm. Việc tăng thuế phí sẽ khiến sức cạnh tranh về giá gặp nhiều trở ngại.

Đại diện Hiệp hội xe du lịch Trung Quốc cho biết việc tăng thuế ảnh hưởng nhiều nhất đến Tesla vì chưa có nhà máy sản xuất tại đây. Đối với GM và Ford, tình hình bớt khó khăn hơn nhờ các nhà máy tại địa phương, ông Cui Dongshu chia sẻ thêm.

Trong khi đó, đại diện của Tesla tại Bắc Kinh hiện chưa đưa ra phát ngôn nào về vấn đề này. Cổ phiếu của Tesla giảm 5,2% còn 235,5 USD hôm 4/4 tại New York, trước khi bắt đầu phiên giao dịch. Kết thúc phiên giao dịch hôm 3/4, cổ phiếu của hãng xe Mỹ đã giảm 14% trong năm nay.

Không đạt thỏa thuận lắp ráp

Tesla đã đàm phán với chính quyền Thượng Hải từ năm ngoái về việc lắp ráp xe tại Trung Quốc, tuy nhiên vẫn chưa đi đến thoả thuận cuối cùng. Mấu chốt của vấn đề nằm ở việc cả hai bên không thống nhất được mức độ sở hữu trong cấu trúc công ty, một thành viên góp mặt trong cuộc họp hồi tháng 2 cho biết.

Tesla hiện chưa có nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: Autoweek

Tesla hiện chưa có nhà máy tại Trung Quốc. Ảnh: Autoweek.

Nhà sản xuất ôtô Mỹ hiện gặp một số trở ngại bởi mức thuế nhập khẩu 25% của Trung Quốc, đẩy giá bán của Model S và Model X cao hơn so với phần lớn xe bán trên thị trường. Nếu chịu thêm mức thuế bổ sung, nhiều khả năng khách hàng của Tesla chỉ là số ít người giàu có.

Mức thuế nhập khẩu là yếu tố quyết định khiến nhiều hãng xe lớn trên thế giới nghĩ đến việc liên doanh sản xuất. Tập đoàn VW sản xuất phần lớn xe bán ở thị trường Trung Quốc tại các nhà máy địa phương. 2/3 doanh số của BMW và Daimler tại đây đến từ các nhà máy sở tại.

BMW, Daimler chịu tác động

Năm ngoái, các nhà sản xuất ôtô của Đức xuất khẩu khoảng 151.000 xe từ các nhà máy đặt tại Mỹ như BMW (South Carolina) và Tuscaloosa Daimler (Alabama) tới Trung Quốc. Tỷ trọng xuất khẩu sẽ thay đổi trong thời gian tới khi BMW bắt đầu sản xuất dòng xe X3 tại nhà máy ở địa phương.

Năm ngoái, Tesla bán 14.883 tại thị trường Trung Quốc, chiếm 3% thị phần xe điện tại quốc gia này và đứng thứ 10 trong phân khúc. Theo số liệu của Bloomberg, thị trường đông dân nhất thế giới đóng góp 17% vào doanh thu của Tesla trong năm 2017.

2 tháng đầu năm nay, các hãng xe Tesla, Lincoln và Ford đã nhập khẩu vào Trung Quốc 36.000 xe. Trong tháng 2, Trung Quốc nhập khẩu 2.323 xe điện từ Mỹ, trong đó Tesla chiếm 2.160 chiếc. 

Phương Linh

Nguồn: vnexpress