Xe của lực lượng Mỹ tại Syria hồi tháng ba. Ảnh: AP.

Xe của lực lượng Mỹ tại Syria hồi tháng ba. Ảnh: AP.

“Mỹ gần như đã hoàn thành sứ mệnh tiêu diệt phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng ở Syria. Chúng tôi sẽ tham vấn với các đối tác và đồng minh để đưa ra quyết định sớm nhất cho kế hoạch sắp tới. Arab Saudi rất quan tâm đến quyết định này và tôi đã nói với họ rằng ‘các bạn muốn chúng tôi ở lại, các bạn có thể sẽ phải trả tiền'”, Al-Jazeera ngày 4/4 dẫn tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump trong cuộc họp với lãnh đạo các quốc gia vùng Baltic tại Nhà Trắng.

Ông Trump và Quốc vương Arab Saudi Aran Sudi Salman bin Abdulaziz Al Saud hôm 2/4 có cuộc điện đàm để thảo luận về quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước. Tuy nhiên, thông cáo của Nhà Trắng sau đó không đề cập bất cứ nội dung nào liên quan đến việc Arab Saudi sẽ hỗ trợ tài chính cho lực lượng quân sự Mỹ ở Syria.

Tổng thống Mỹ trong các phát biểu trước đó liên tục bày tỏ mong muốn rút quân và chuyển lực lượng tại Syria sang những nước khác có vai trò lớn hơn trong việc đảm bảo an ninh khu vực sau khi IS bị đánh bại. Ông lên án việc Mỹ đã lãng phí 7.000 tỷ USD cho các cuộc chiến tranh ở Trung Đông bằng cách đổ tiền xây dựng những ngôi trường chỉ để phiến quân phá hủy, trong khi không có kinh phí xây trường tại Ohio.

Tuy nhiên, thư ký Báo chí Nhà Trắng Sarah Huckabee Sanders hôm qua cho biết các cố vấn an ninh an ninh và quân sự Mỹ đã thuyết phục thành công ông Trump không vội vàng rút quân khỏi quốc gia Trung Đông này, với lý do phải ngăn ngừa sự trỗi dậy của những nhóm khủng bố và đảm bảo Syria không biến thành một “căn cứ” của Iran, đối thủ cạnh tranh quyền lực chính trong khu vực của Arab Saudi.

Mỹ có hơn 2.000 binh sĩ đang đóng quân ở miền đông Syria nhằm hỗ trợ các nhóm dân quân bản địa để tiêu diệt IS và kiểm soát khu vực có nhiều mỏ dầu ở đông bắc nước này.

Nguyễn Hoàng

Nguồn: vnexpress