Bắc Kinh cho biết vẫn duy trì liên lạc với Manila sau vụ tàu cá Philippines bị tàu Trung Quốc đâm chìm và tin sự việc sẽ được xử lý thích hợp.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng. Ảnh: AFP.

“Việc liên hệ sự cố với tình hữu nghị giữa Trung Quốc và Philippines, thậm chí đưa ra những suy diễn về chính trị từ sự việc, là hành vi phá hoại và vô trách nhiệm”, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng hôm qua cho biết, đề cập tới vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông hôm 9/6.

Ông Lục khẳng định Bắc Kinh sẽ tiếp tục điều tra sự cố, nói thêm rằng họ đã liên lạc nhiều lần với Manila về vấn đề này. “Chúng tôi sẵn sàng tăng cường trao đổi với phía Philippines trong cuộc điều tra, thúc đẩy sự thấu hiểu, xua tan ngờ vực và tìm ra sự thật. Trên tinh thần hợp tác và hữu nghị, chúng tôi tin rằng sự cố sẽ được xử lý đúng đắn dựa trên thực tế”, người phát ngôn nói, đồng thời bày tỏ sự cảm thông với các ngư dân Philippines gặp nạn.

Salvador Panelo, phát ngôn viên của Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte, hôm nay cũng cho biết ông dự định đề xuất với Tổng thống về việc hợp tác với Trung Quốc để điều tra sự cố. “Đây là một trong các khả năng. Chúng tôi sẽ đợi phản hồi từ Bắc Kinh”, Bộ trưởng Nội các Philippines Karlo Nograles nói.

Nograles trước đó cho biết Cơ quan Công nghiệp Hàng hải và Cảnh sát biển Philippines sẽ dẫn đầu cuộc điều tra, trong khi Trung Quốc cũng tiến hành cuộc điều tra riêng. Manila sẽ chờ kết quả từ phía Bắc Kinh trước khi đưa ra động thái tiếp theo. Chính phủ Philippines cho biết nếu kết quả hai bên khác nhau, một cơ quan trọng tài sẽ ra phán quyết.

Tàu cá Gemvir-1 chở 22 thuyền viên Philippines đêm 9/6 bị tàu Trung Quốc đâm chìm ở bãi Cỏ Rong thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam. Trung Quốc thừa nhận tàu cá Yuemaobinyu 42212 của họ thực hiện cú đâm, nhưng cho rằng tàu này bị nhóm tàu Philippines bao vây và gây tai nạn trong lúc tháo chạy.

Tổng thống Duterte gọi sự cố là “tai nạn hàng hải” và không có ý định triệu đại sứ Trung Quốc bởi ông cảm thấy Bắc Kinh “đã làm những gì cần làm”. Tuy nhiên, các thuyền viên trên tàu Philippines khẳng định tàu Trung Quốc cố tình đâm chìm tàu và bỏ mặc họ giữa biển. Nhóm người này được một tàu cá của ngư dân tỉnh Tiền Giang, Việt Nam cứu thoát.

Phát biểu của Tổng thống Philippines khiến ông hứng chỉ trích từ các nhà lập pháp, trong đó nghị sĩ Risa Hontiveros gọi ông là “kẻ hèn nhát”. Tư lệnh Hải quân Philippines cũng Robert Empedrad khẳng định sự cố “không phải tai nạn thông thường”, bởi tàu cá Philippines khi đó đang thả neo và không thể có va chạm khi một con tàu đứng yên.

Vụ tàu Trung Quốc đâm chìm tàu cá Philippines trên Biển Đông

Cú đâm của tàu Trung Quốc khiến tàu cá Philippines chìm trên Biển Đông hôm 9/6. Video: Rappler.

Ánh Ngọc (Theo Philstar, ABS-CBN)

Theo vnexpress.net