Tượng sáp vợ chồng cố nhạc sĩ Bắc Sơn được trưng bày cạnh nhau

Gia đình tạc tượng thi sĩ Ngọc Bích bốn tháng sau khi bà mất với tâm nguyện vợ chồng cố nhạc sĩ đoàn tụ như lúc còn sống.

Gia đình cố Nghệ sĩ Ưu tú Bắc Sơn vừa giới thiệu tượng sáp cố thi sĩ Ngọc Bích tại Nhà triển lãm tượng sáp nghệ sĩ TP HCM. Nghệ sĩ Bích Thủy – con thứ chín của nhạc sĩ Bắc Sơn – cho biết việc lấy số đo cơ thể để tạc tượng cố thi sĩ được thực hiện từ lúc bà còn sống. Tuy nhiên, quá trình thực hiện gặp khó khăn vì lúc đó bà đã ốm yếu. Gia đình quyết định dùng số đo cách đó 10 năm để tượng bà có vóc dáng tương xứng, cân đối với chồng. 

Tượng sáp vợ chồng cố nhạc sĩ Bắc Sơn.

Tượng sáp vợ chồng cố nhạc sĩ Bắc Sơn.

Bức tượng do nghệ nhân Nguyễn Thị Diện – giám đốc Nhà triển lãm tượng sáp nghệ sĩ – phụ trách. Trong quá trình khắc họa, nghệ nhân liên tục chụp ảnh, gửi về cho gia đình để góp ý cho việc điêu khắc chính xác hơn.

“Tôi đánh giá bức tượng giống mẹ mình hơn 90%. Khi nhìn bức tượng, chúng tôi cũng đỡ nhớ má hơn. Thấy ba má đoàn tụ, ngồi kề nhau trong hình hài tượng sáp, chúng tôi rất xúc động”, nghệ sĩ Bích Thủy chia sẻ.

Tượng sáp cố thi sĩ Ngọc Bích được thực hiện trong bốn tháng.

Tượng sáp cố thi sĩ Ngọc Bích được thực hiện trong bốn tháng.

Nhà thơ Ngọc Bích tên thật là Trương Ngọc Bích, sinh năm 1933, quê ở Phước Tĩnh, Bà Rịa – Vũng Tàu. Bà qua đời tháng 9/2017 vì tuổi già. Từ nhỏ say mê thơ văn, khi lớn lên, kết hôn với nhạc sĩ Bắc Sơn, bà bắt đầu sáng tác. Hàng trăm tác phẩm của bà viết về miền quê, trong đó bài thơ Tháng mấy em về của bà từng được Nghệ sĩ Ưu tú Bắc Sơn phổ nhạc, Hương Lan thể hiện. Cố nhạc sĩ từng chia sẻ ông phổ lại bài thơ này như một cách lưu kỷ niệm đẹp mỗi khi nghĩ đến những ngày ông bôn ba vì nghệ thuật, còn bà ở nhà nuôi chín đứa con. Một sáng tác khác của bà được chồng phổ nhạc là Qua nhịp cầu tre.

* Hương Lan hát ‘Tháng mấy em về’

Hương Lan hát 'Tháng mấy em về'

Nghệ sĩ Bích Thủy chia sẻ sinh thời, thi sĩ Ngọc Bích là điểm tựa vững vàng cho chồng yên tâm xa nhà công tác. Có khi, ông đi đóng phim biền biệt nhiều tháng, bà một mình nuôi dạy các con. Bà truyền đam mê cho chín người con, từ đó con gái thứ năm là nghệ sĩ Hạ Châu đã theo nghiệp ca hát. Bà là người đầu tiên nhạc sĩ Bắc Sơn chia sẻ các sáng tác mới của ông để góp ý, chỉnh sửa.

Cố thi sĩ Ngọc Bích và con gái Bích Thủy.

Cố thi sĩ Ngọc Bích và con gái Bích Thủy.

Tượng sáp cố nhạc sĩ Bắc Sơn được ra mắt tháng 10/2016, sau sáu tháng thực hiện. Kích cỡ tượng được thực hiện dựa trên số đo của ông khi còn sống và tham khảo vóc dáng người con trai thứ hai của ông. Gia đình chọn hình ảnh của cố nhạc sĩ ở giai đoạn ông nhận danh hiệu NSƯT (năm 1997) để làm nguyên mẫu cho việc chế tác.

Gia đình cố nhạc sĩ cũng vừa phát động cuộc thi hát nhạc Bắc Sơn dành cho học sinh – sinh viên. Ý tưởng cuộc thi nảy sinh từ hiệu ứng tour diễn giới thiệu âm nhạc dân ca mà gia đình nhạc sĩ từng tổ chức tại các trường trung học phổ thông, đại học ở TP HCM và các tỉnh Long An, Đồng Nai… Cuộc thi bắt đầu từ tháng 6 với nhiều hình thức thi: đơn ca, song ca, tam ca, tốp ca, tân cổ giao duyên, diễn tấu với nhạc cụ dân tộc, diễn kịch ngắn…

Nhạc sĩ Bắc Sơn tên thật Trương Văn Khuê, sinh năm 1932 tại Phước Lộc, Long Thành, Đồng Nai. Ông từ trần năm 2005, thọ 74 tuổi. Trong sự nghiệp sáng tác, ông đã viết khoảng 500 ca khúc nhạc nhẹ, âm hưởng dân ca và 100 vở kịch nói. Ông ghi dấu với những bài hát như Còn thương rau đắng mọc sau hè, Sa mưa giông, Em đi trên cỏ non, Tháng mấy anh về, Gió đưa bông sậy, Còn thương góc bếp chái hè, Con sáo sậu

Trong sự nghiệp diễn xuất, ông tham gia khoảng 60 phim điện ảnh. Một số vai của ông được khán giả yêu mến như Sĩ (phim Xa và gần), Năm Ngưu (phim Vùng gió xoáy), Hai Bạc Liêu (phim Người tìm vàng), ông Tư (phim Con chó nghèo)… Ông đoạt giải “Diễn viên xuất sắc” tại Liên hoan phim toàn quốc lần thứ chín với vai Năm Ngưu. Ông còn là tác giả của khoảng 80 kịch bản phim.

Mai Nhật

Nguồn: vnexpress