Đám cháy ở tòa chung cư Ratchathewi, Bangkok ngày 3/4. Ảnh: Bangkokpost.

Đám cháy ở tòa chung cư Ratchathewi, Bangkok ngày 3/4. Ảnh: Bangkokpost.

Một ngày sau đám cháy tòa chung cư Ratchathewi khiến ba người chết và hàng chục người bị thương, Tùng, nghiên cứu sinh Việt Nam tại  Đại học Chulalongkorn, vẫn còn nguyên sự ám ảnh. 

“Giữa lúc đám đông hoảng loạn tìm đường chạy xuống đất, tôi thoáng nghĩ lỡ đâu mình không thoát được và định quay trở lại phòng, nhưng lại tự nhủ phải cố gắng dấn lên”, Tùng, 32 tuổi, chia sẻ với Tin Du Lịch về thời điểm đám cháy bùng lên ở tòa nhà ở Bangkok. Anh thuê một căn ở tầng ba của chung cư.

Vào khoảng 2h30 sáng ngày 3/4,  Tùng lúc đó vừa lên giường đi ngủ thì nghe tiếng tiếng người chạy và la lớn, không hiểu mọi người nói gì, anh tưởng có đánh nhau nên không quan tâm. Chừng 5 phút sau, tiếng động ngoài hành lang mỗi lúc một lớn, Tùng ra mở cửa thì khói mù mịt, rất nhiều người đang tìm cách trèo xuống bằng cầu thang bộ bên hông tòa nhà. Vội vơ lấy chiếc điện thoại, anh chạy theo dòng người đang chen chân xuống tầng hai qua cầu thang bộ ở giữa tòa nhà.

Vì hệ thống báo cháy của Ratchathewi không hoạt động, Tùng nghĩ ngay đến vụ cháy chung cư Carina ở TP HCM, Việt Nam đêm 23/3, trong lòng không khỏi lo lắng. Sau một hồi mò mẫm trong bóng tối, anh và những người ở tầng thấp may mắn chạy được xuống tầng trệt.

Trên các tầng cao, khói đen bao trùm khiến nhiều người la hét, tiếng chân chạy rầm rầm. Ngoài các ban công, nhiều người đứng chờ được giải thoát. Phải đến 30 phút sau lực lượng cứu hỏa mới đến hiện trường. Trong khi xe cứu hỏa bơm nước lên dập đám cháy, các nhân viên chạy lên các tầng hướng dẫn mọi người di chuyển đến nơi an toàn và tránh ngạt khói. 

Đến khi trời sáng, Tùng mới gọi điện cho bố mẹ ở Việt Nam, báo tin là mình an toàn. Anh không muốn gọi lúc nửa đêm vì sợ gia đình lo lắng. 

“Tôi không bao giờ nghĩ là mình lâm vào cảnh bị cháy như thế, dù nghe nhiều về cảnh báo. Sau lần này, tôi thấy mọi người rất cần có bình chữa cháy nhỏ sẵn trong nhà và phải luôn cảnh giác”, Tùng nói. 

Trong khi nhà chức trách phong tỏa tòa nhà để điều tra nguyên nhân vụ cháy, Tùng chuyển đến ở trong Ký túc xá của Trường Chulalongkorn ở tạm. Chính quyền  Bangkok cũng hỗ trợ đồ ăn và các vật dụng cần thiết cho những người bị ảnh hưởng sau vụ cháy. Những người sống trong tòa chung cư được phép lấy một số đồ dùng thiết yếu và được phát tờ khai về những thiệt hại, chờ gặp chủ nhà để giải quyết. Tùng cho biết hiện chưa rõ việc kiểm tra tòa nhà kéo dài bao lâu, cư dân ở chung cư này dự kiến có cuộc gặp với chủ quản vào 7/4.

Vụ cháy tòa nhà Ratchathewi rạng sáng 3/4 khiến 13 người Việt Nam bị thương. Họ được theo dõi tại 4 bệnh viện ở Bangkok, có một số đã xuất viện.

Theo AP, ngọn lửa bùng lên từ một ống bọc dây điện tại tầng 5 và lan lên các tầng trên. Khói bao phủ toàn bộ tòa nhà gồm 180 căn hộ với khoảng 300 cư dân, được xây dựng từ 30 năm trước. Trong số ba nạn nhân thiệt mạng có hai người Thái Lan, một người chưa rõ quốc tịch.

Thanh Tùng đang học quản lý xây dựng ở Thái Lan. Ảnh: NVCC.

Thanh Tùng đang học quản lý xây dựng ở Thái Lan. Ảnh: NVCC.

 Khánh Lynh

Nguồn: vnexpress