Bloomberg trích lời một nguồn tin thân cận cho biết, Trung Quốc sẽ xem xét ảnh hưởng của việc dùng đồng NDT làm công cụ đàm phán thương mại với Mỹ. Nước này đang nghiên cứu chuyện gì sẽ xảy ra nếu Trung Quốc làm yếu NDT để bù đắp ảnh hưởng khi xuất khẩu bị hạn chế.

Dù vậy, nguồn tin trên cũng cho biết, điều này không có nghĩa giới chức Trung Quốc sẽ tiến hành hạ giá NDT. Việc này cần sự chấp thuận từ lãnh đạo cấp cao. Sáng nay, giá NDT tại Trung Quốc đã mất 0,1% so với USD, xuống còn 6,311 NDT đổi một USD.

Đồng 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Đồng 100 NDT của Trung Quốc. Ảnh: Bloomberg

Dù đồng NDT yếu có thể giúp Chủ tịch Trung Quốc – Tập Cận Bình bảo vệ ngành xuất khẩu trước thuế nhập khẩu của Mỹ, việc này cũng đi kèm rất nhiều rủi ro. Nó sẽ giúp ông Trump dễ dàng chỉ trích Trung Quốc là nước thao túng tiền tệ, khiến các công ty càng khó trả núi nợ nước ngoài, đồng thời xóa sổ nỗ lực của Chính phủ nước này khi tăng tính thị trường trong hệ thống tỷ giá.

Nó còn khiến Trung Quốc gặp rủi ro gây bất ổn trên thị trường tài chính trong nước – điều giới chức đã nỗ lực kiềm chế nhiều năm nay. Tháng 8/2015, việc Trung Quốc bất ngờ hạ giá NDT 2% đã gây sốc cho các thị trường toàn cầu.

“Hạ giá NDT có lợi cho họ không? Đây rất có thể là động thái không hề khôn ngoan chút nào”, Kevin Lai – kinh tế trưởng khu vực châu Á tại Daiwa Capital Markets Hong Kong nhận xét. “Khi coi hạ giá như một thứ vũ khí, nó có thể khiến Trung Quốc tổn thương nhiều hơn Mỹ. Sự bình ổn về tiền tệ đã giúp tạo ra ổn định vĩ mô. Nếu điều này không còn, các thị trường sẽ rối loạn, và mọi thứ sẽ y như năm 2015”.

Dù Tổng thống Mỹ – Donald Trump thường xuyên chỉ trích Trung Quốc cố tình giữ NDT ở mức thấp, đồng tiền này cũng đã tăng giá 9% so với đôla Mỹ sau khi ông nhậm chức. Nguyên nhân là Trung Quốc đã bình ổn tăng trưởng, chính phủ kiểm soát dòng vốn rút ra và mối lo khủng hoảng tín dụng được xoa dịu. Tháng trước, giá NDT đã chạm mốc cao nhất kể từ tháng 8/2015 và vẫn ổn định vài tuần gần đây, bất chấp căng thẳng thương mại leo thang giữa hai bên.

Trong khi đó, các thị trường khác lại biến động mạnh khi tuần trước, cả Mỹ và Trung Quốc đề xuất thuế nhập khẩu lên 50 tỷ USD hàng hóa của nhau. Ông Trump sau đó còn chỉ đạo chính phủ Mỹ cân nhắc đánh thuế bổ sung 100 tỷ USD hàng Trung Quốc.

Chỉ số S&P 500 trên sàn chứng khoán Mỹ hiện giảm hơn 9% từ đỉnh tháng 1. Còn Shanghai Index mất 12% do lo ngại căng thẳng hai nước bùng phát thành chiến tranh thương mại. Lãi suất trái phiếu chính phủ Mỹ cũng giảm từ đỉnh, khi nhà đầu tư đổ xô sang tài sản trú ẩn.

Hà Thu (theo Bloomberg)

Nguồn: vnexpress